Mail Server ที่ได้รับการยอมรับ

วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2556

รู้หรือไม่ว่าทำไมการใช้ Email ผ่าน Web Hosting/Server นั้น กว่าจะส่งถึงคุณ มันถึงช้า หรือ Delay


คนที่เคยใช้อีเมล์ (Email) ที่ถูกแถมมากับ Web/Server Hosting หรือ เรียกว่า Share Hosting Server มักจะเคยเจอ ปัญหาว่าอีเมล์กว่าจะส่งถึงคุณนั้น ดีเลย์ (Delay) ทั้งๆที่ผู้ส่งบอกว่าส่งมาตั้งนานแล้วแต่รอตั้งนานกว่าจะได้รับ

เนื่องจาก Web Hosting 1 Server นั้นประกอบด้วย Website เป็น ร้อย หรือพันเว็บไซต์ แต่ละเว็บไซต์ก็มีอีเมล์ (Email) ของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น Server ตัวหนึ่ง มีเว็บไซต์ที่ใช้ Server ตัวนี้จำนวน 1,000 เว็บไซต์ และมีผู้ใช้งานอีเมล์ (Email) โดยเฉลี่ย 10 Email/Website  

เท่ากับว่ามีอีเมล์ (Email) ที่ใช้งานภายใต้ Server เดียวมีถึง 1,000 x 10 = 10,000 Emails  ใน Server 1 ตัว ดังนั้นเมื่อมีคนส่งอีเมล์มาถึงคุณ แล้ว Server จะยังไม่ได้ส่ง Email ถึงคุณทันที มันต้องเอาไปเรียงคิวก่อนว่า มี Email ของคนอื่นที่ส่งมาใน Server นี้ ก่อนหน้านี้หรือไม่ เช่น ถ้ามี Email ก่อนหน้านี้ 500 ฉบับ คุณก็จะเป็นลำดับที่ 501 (ตามภาพประกอบ)
ดังนั้นคุณต้องรอให้ Server ทำการส่ง Email จำนวน 500 ฉบับไปยังผู้ใช้งานคนอื่นที่อยู่ภายใต้ Server ตัวนี้ก่อน เมื่อถึงลำดับที่ 501 Email ถึงค่อยส่งไปหาคุณ 

แต่ในความเป็นจริงการเรียงคิวอาจจะไม่ได้อยู่ในลำดับที่ 500 แต่ในความเป็นจริงคุณอาจจะต้องรอคิวเป็น 10,000- 100,000 คิว ก่อนที่ Email จะถึงคิวคุณ ดังนั้น เมื่อผู้ส่ง ส่ง Email ให้คุณแล้ว คุณลองคิดดูว่ามันต้องเข้าคิวตลอดเวลา หากแย่ไปกว่านั้น หาก Web Server/Hosting นั้นติดไวรัส หรือไม่เสถียร จะทำให้ Email อาจจะส่งไปไม่ถึงคุณเลย เพราะไวรัสไปโจมตีระบบการเรียงคิวใน Server ทำให้Server นั้นรวน ซึ่งเป็นไปได้บ่อยมาก และนี่คือสาเหตุ ที่ทำให้คุณไม่ได้รับ Email ในบางครั้ง

มากไปกว่านั้น Web Server/Hosting ไม่ได้ทำงานเพียงแค่ประมวลผลเรื่อง Email อย่างเดียว แต่ยังต้องไปประมวลผลอย่างอื่นอีก เช่น ระบบฐานข้อมูล ระบบ Web Server และอีกมากมาย ทำให้กระบวนการยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดหรือล่าช้า 


การแก้ปัญหา
หากคุณเลือกใช้บริการ กับผู้ให้บริการ อีเมล์เซิร์ฟเวอร์ (Email Server/Hosting) สำหรับองค์กร/ธุรกิจ โดยเฉพาะ จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ เนื่องจาก  

อีเมล์เซิร์ฟเวอร์ (Email Server/Hosting)  ถูกออกแบบมา เพื่อทำงานเกี่ยวกับ Email โดยเฉพาะ โดยจะไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานใดๆ เกี่ยวกับ Web จึงมีประสิทธิภาพ และ ความรวดเร็วมากกว่ามากๆ

และหากในองค์กร หรือธุรกิจของคุณใช้การสื่อสารผ่าน Email เป็นหลัก จึงควรแยกการใช้งาน ระหว่าง Web Hosting กับ Email Hosting/Server เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานภายในองค์กรของท่านเอง 

หากคุณต้องการบริการในส่วนของ Web Hosting ที่มีมาตรฐาน บริษัทเทคโนโลยีแลนด์ ก็เป็นผู้ให้บริการ ในส่วนของ Web Hosting เช่นกัน คุณสามารถคลิ้กดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง
Web Hosting เว็บโฮสติ้ง คือ อะไร และ ทำงานอย่างไร
บริการพื้นที่สำหรับฝากเว็บไซต์ (Web Site) คือ อะไร และ ทำงานอย่างไร
จะเลือก Web Hosting ที่ไหนดีที่รองรับเว็บภาษา PHP ที่ดีที่สุด ?
พื้นที่เว็บหรือ Disk Space ของ Web Hosting คือ อะไร ?


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น