Mail Server ที่ได้รับการยอมรับ

วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

การ POP Mail ในโปรแกรม Outlook คือ อะไร ?

POP Mail คือ อะไร ?การทำงานแบบ POP ระหว่าง Mail Server และ คอมพิวเตอร์ของคุณการ "POP Mail" คือ การดูดข้อมูลอีเมล์ทั้งหมด รวมถึงไฟล์แนบต่างๆ (ถ้ามีในอีเมล์) จาก "Mail Server" ลงไปใน Harddisk ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตนเอง ซึ่งเป็นรูปแบบการทำงานพื้นฐานของโปรแกรม Outlook หรือ Thunderbird และโปรแกรมเช็คอีเมล์ต่างๆ


หากพูดเป็นภาษาง่ายๆ, ให้ลองสมมุติว่า คอมพิวเตอร์ของคุณ คือ ถังน้ำที่ตั้งอยู่ในบ้าน, การที่คุณจะเอาน้ำมาใช้นั้นทำได้รวดเร็วมากเพราะถังน้ำตัวนี้อยู่ในบ้านของคุณ


การ POP Mail ก็ คือ การที่คอมพิวเตอร์หรือถังน้ำของคุณ ไปดูด (POP) น้ำจาก Email Server หรือถังน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ประเทศไหนก็ไม่รู้ แล้วดูด (POP) น้ำในส่วนของคุณเข้ามาในถังน้ำในบ้านคุณ, เมื่อข้อมูลหรือน้ำนั้งอยู่ในถังที่บ้านคุณแล้ว,  คุณจะเอาข้อมูลหรือน้ำนั้นมาใช้ก็จะทำได้รวดเร็วคล่องตัว, แล้วข้อมูลหริือน้ำทั้งหมดมันก็ถูกสำรองในถังน้ำคุณแล้ว, หากถังน้ำหลัก (Mail Server) มันพังหรือเจ๊ง อย่างน้อยคุณก็ยังเอาน้ำหรือข้อมูลที่อยู่ในถังน้ำที่บ้านมาเปิดอ่านดูได้


ทำไมถึงต้อง POP Mail ?


หาก Mail Server เสียหายด้วยเหตุการณ์สุดวิสัย,
อย่างน้อยข้อมูลอีเมล์ก็ถูกเก็บอยู่ใน Harddisk ของคุณหากคุณเชื่อมต่อแบบ POP


  1. การ POP Mail เป็นการดูดอีเมล์ใน Mail Server มาลงในเครื่องเราอยู่ตลอดเวลา, ดังนั้นข้อมูลในอีเมล์ทั้งหมดก็ถือว่าถูก Backup ลงเครื่องไปด้วยโดยอัตโนมัติ, หากตัว Mail Server นั้นมีปัญหา เช่น ข้อมูลสูญหาย เป็นต้น อย่างน้อยคุณก็มีข้อมูลอีเมล์ที่อยู่ในเครื่องคุณอีกชุด
  2. ไม่ต้องไปหาวิธีการ Backup Email ให้ยุ่งยาก, หลายๆคนพยายามไปค้นหาวิธี Backup Email มามากมาย, แต่กลับหลงลืมไปว่าแค่คุณตั้งโปรแกรม Outlook ให้เป็นแบบ POP มันก็ Backup ข้อมูลโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว
  3. อ่านอีเมล์ได้รวดเร็วมาก, เนื่องจากการ POP นั้นเป็นการนำข้อมูลจาก Mail Server มาเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ตนเอง, ดังนั้น หากคุณต้องการค้นหา หรือ อ่านอีเมล์เก่าๆ, มันจะรวดเร็วมากเพราะว่าอีเมล์นั้นอยู่ในเครื่องของตนเอง

ข้อเสียของการ POP Mail ?


  1. การ POP Mail อาจจะทำให้ Harddisk ของคุณถูกใช้งานเพื่อเก็บข้อมูลอีเมล์ไปจำนวนค่อนข้างเยอะ, เพราะทุกๆวันคุณก็จะได้รับอีเมล์ใหม่ๆอยู่เรื่อย แต่ Harddisk ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมีขนาดอยู่เท่าเดิม, ดังนั้นในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ มี Harddisk น้อยๆ, ก็อาจจะทำให้ Harddisk นั้นเต็มได้
  2. หากคุณตั้งแบบ POP, คุณควรจะให้ IT ของบริษัทคุณ, หรือว่าตัวคุณเองต้องเข้าใจการตั้งค่าต่างๆในโปรแกรม Outlook เป็นอย่างดี, เพราะโดยปกติหากคุณตั้งการใช้งานอีเมล์แบบ POP หลังจากที่ข้อมูลอีเมล์มันถูกดูดลงเครื่องของคุณแล้ว, มันจะไปทำการลบข้อมูลใน Email Server ทิ้งทันที, ซึ่งอาจจะทำให้คุณตกใจเวลาที่คุณไปเช็คอีเมล์ผ่านหน้าเว็บ หรือ มือถือ พบว่าข้อมูลต่างๆ นั้นหายไป
  3. ด้วยขีดจำกัด และ ความเสถียรในเรื่องอินเตอร์เน็ตของบ้านเรา, ยังไม่แนะนำให้ผู้ใช้งานเชื่อมต่อ Mail Server แบบ IMAP, เนื่องจากการเชื่อมต่อแบบ IMAP เป็นการดึงข้อมูลกันแบบ Realtime, หากอินเตอร์เน็ตของคุณมีปัญหา, คุณอาจจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในอีเมล์ได้


บทความโดย
บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด
ผู้เชี่ยวชาญ Mail Server อันดับ 1 ของไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น