วันศุกร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ความแตกต่างระหว่าง Hard disk แบบ จานหมุน และ แบบ SSD สำหรับ Mail Hostingรูปภาพชิ้นส่วนภายในของ Hard disk แบบ จานหมุน

ทุกคนและเกือบทั้งหมดตอนนี้ หากพอรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ จะพบว่า  Hard disk ที่ตนเองใช้อยู่นั้นเป็นแบบจานหมุน โดยเมื่อคุณถอดหน้ากากออกจะพบเป็นรูปจานหมุน และ มีตัวอ่าน เหมือนภาพด้านบน 

Hard disk แบบจานหมุน คือ ที่เก็บข้อมูล (Storage) หลัก ของคอมพิวเตอร์ หรือ เครื่อง Server ซึ่งมีลักษณะเป็นจานหมุน ความเร็วในการประมวลผลหรือเรียกข้อมูลนั้นขึ้นอยู่กับความเร็วของ Hard disk ด้วย หาก Hard disk เรียกข้อมูลช้า ก็ทำให้ทุกอย่างช้าไปหมด ดังนั้นจึงมีนวัตกรรมใหม่ขึ้นมา คือ SSD ซึ่งเป็นที่เก็บข้อมูลในลักษณะเป็นชิป ซึ่งมีความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลมากกว่าเกือบ 10 เท่าตัว และ ยังมีข้อดีข้อเสียต่างๆ ดังนี้ 

ข้อเสียของ Hard disk แบบจานหมุน

  • การอ่านข้อมูลเป็นแบบจานหมุน ถึงแม้ว่าความเร็วต่อหนึ่งหน่วงนาที (RPM)  หรือ หมุนได้กี่พันกี่หมื่นรอบ ยังไงก็ช้ากว่า SSD หลายเท่าตัว
  • ตกเมื่อไหร่ พังทันที, จากภาพคุณจะเห็นรูปหัวอ่าน หากคุณทำ Hard disk ตก หัวอ่านตัวนี้จะเคลื่อน และ จะทำให้ Hard disk ของคุณพังทันที
  • ความร้อนสูง เพราะจานหมุนนั้นมีการหมุนอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่ามันจะหมุนด้วยความเร็วน้อยๆ หรือ มากๆ มันย่อมเกิดความร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ Hard disk หรือ จานหมุนไม่ทำงาน เพราะ ร้อนเกินไป


ตัวอย่างความเร็วระหว่าง Hard disk แบบจานหมุน และ แบบ  SSD
ในระดับของการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปข้อดีของ SSD สำหรับการทำ Mail Hosting และ ใช้งานทั่วไป

  • การอ่านข้อมูลนั้นรวดเร็วกว่า Hard disk แบบเดิม เกือบ 10 เท่าตัว
  • จากผลการทดสอบจาก "TL Lab" ยังพบว่าการใช้งาน SSD นั้นสามารถลดทรัพยากร การใช้งาน ของ CPU และ RAM ได้เกือบถึง 90% (อ่านผลทดลองฉบับเต็ม >>)
  • ความร้อนน้อยกว่า Hard disk จานหมุนมาก เนื่องจาก SSD เป็นการเรียกข้อมูลที่ถูกฝังอยู่ใน ชิป ซึ่งไม่มีการหมุนของจานหมุนแม้แต่นิดเดียว จึงทำให้ความร้อนน้อยกว่ามาก
  • ความคงทนสูง เนื่องจากวัสดุ และ รูปแบบของเทคโนโลยีนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานระดับ Server เพื่อเพิ่มเสถียรภาพ และ ความคงทน ดังนั้น ไม่พังง่ายๆ อย่างแน่นอน
  • การนำ SSD มาใช้งานระดับ Mail Hosting หรือ ระดับ Server ยังถือเป็นเรื่องที่ใหม่ในประเทศไทยมาก ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อบริการ โปรดมั่นใจจริงๆว่า ผู้ให้บริการ Email Hosting ได้ใช้ Disk แบบ SSD อยู่จริง โดยการทดสอบการประมวลผลว่ามีความรวดเร็วหรือไม่

บทความโดย
บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด ผู้ให้บริการ SSD Mail Hosting รายแรกในประเทศไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น