วันพฤหัสบดีที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2557

อาการที่บอกว่า Email ที่คุณใช้อยู่นั้นเต็มแล้ว (Full Email) ?


อาการที่บ่งบอกว่า Email ของคุณนั้น เต็มแล้ว 


หลายๆ คนใช้งาน Email Hosting สำหรับองค์กร หากเป็นในระดับ User หรือ พนักงานทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ อาจจะ งง ได้ เมื่อใช้อีเมล์อยู่มานานแล้ว แต่วันนึงกลับรับ Email ไม่ได้ โดยที่ไม่รู้สาเหตุ เพราะนั่นคือ อาการหนึ่งที่บอกว่า Email ที่คุณใช้อยู่นั้นเต็มแล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ที่สามารถบอกได้ว่า Email คุณเต็ม หรือเปล่ารวมถึงวิธีแก้ไขปัญหา

  1. ไม่สามารถรับ  Email ใหม่ๆ ได้ แต่ สามารถส่ง Email ไปหาบุคคลอื่นได้

  2. มีคนรู้จักส่ง Email มาให้ แต่ได้รับ Email ตีกลับ (Reject) แจ้ง ว่า Email เราเต็มแล้ว โดยส่วนมากจะเป็นภาษาอังกฤษ และ มีคำว่า "Full" อยู่ในข้อความอีเมล์นั้นๆ

  3. ลองส่ง Email เข้าหา Email ตัวเอง ก็ไม่ได้รับ และ ไม่มีข้อความตีกลับ (Reject Message) ใดๆ 

การแก้ไขปัญหาเมื่อ เกิดอาการ Email เต็ม

  1. วิธีง่ายๆ ที่ใช้ได้กับผู้ใช้งานทั่วไป คือ คุณไปทำการลบ Email เก่าๆ ใน Inbox ที่คุณไม่ต้องการแล้ว ออกสัก 10-100 ฉบับ  (อย่าลืมตามไปลบใน Folder Trash ด้วย ไม่งั้นพื้นที่มันก็เต็มเหมือนเดิม) หลังจากนั้น คุณจะพบว่าได้รับ Email ใหม่ๆ เข้ามาทันที

  2. หากคุณใช้บริการ Free Email ส่วนมาก คุณจะไม่สามารถซื้อพื้นที่เพิ่มได้ เพราะเค้าได้ Fix มาแล้ว ว่า Email Account นึงนั้นมีพื้นที่เท่าไหร่ วิธีเดียวคือทำได้่ คือ ลบ Email เก่าๆ ทิ้งไป

  3. หากคุณใช้งานในลักษณะ อีเมล์บริษัท หรือ องค์กร คุณสามารถแจ้งไปยัง Admin ที่ทำการดูแล Email Hosting ให้คุณนั้นเพิ่มเนื้อที่ได้

  4. หากคุณใช้งาน Email ผ่านโปรแกรม Email Client ต่างๆ ผู้เขียนแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าให้คุณใช้ในลักษณะ POP คือ ดูด Email ลงเครื่อง และ ลบข้อมูลใน Server ทิ้ง เพราะจะทำให้ Email ใน Email Hosting นั้นไม่มีทางเต็มได้เลย (วิธีตั้งใน : Outlook , Thunderbird) แถมเป็นการ Backup ข้อมูลใน Email ลงไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอย่างอัตโนมัติด้วย

บทความโดย

บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด
ผู้ให้บริการ Email Hosting สำหรับธุรกิจ อันดับ 1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น